Đã nhận bàn giao nhà chung cư có thể mua đứt bán đoạn được không?

By | 23/06/2016

Trả lời thắc mắc của anh Nam có hỏi: “Tôi đã nhận nhà vào ở tòa N04b chung cư Ngoại Giao Đoàn được 1 tháng. Hiện có nhu cầu bán, không biết có thể bán lại được không hay phải ủy quyền?”

Thời gian qua cũng nhận được nhiều thắc mắc từ phía chủ sở hữu nhà đã nhận nhà mà chưa có sổ đỏ, có nhu cầu bán lại nhưng lo lắng thủ tục về vấn đề trước nay quy định chỉ được làm văn bản ủy quyền. Và còn nhiều thực tế chưa được giải quyết thỏa đáng.

Xin trả lời anh Nam và quý khách quan tâm đến vấn đề này.

Theo luật hiện hành (luật kinh doanh bất động sản 2014) thì trường hợp anh đã nhận nhà (tòa chung cư N04b Ngoại Giao Đoàn) có quyền được chuyển nhượng hợp đồng bình thường (mua đứt, bán đoạn) chứ không phải làm văn bản ủy quyền như trước đây. Riêng đối với các chung cư khác vì không nắm rõ nên có kèm theo điều kiện** cần chú ý. Xin được trích dẫn luật dưới đây để quý vị được thấy rõ:

Luật kinh doanh bất động sản của Quốc Hội ban hành ngày 25 tháng 11 năm 2014 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2015

Tại điều số Điều 59 về việc Chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, tại khoản 1 quy định rõ:

“1. Bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai **khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được lập thành văn bản, có xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản chuyển nhượng.”

Như vậy đối với chung cư N04b Ngoại Giao Đoàn vừa mới nhận nhà, chưa tiến hành làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà gắn với đất do đó hoàn toàn có thể làm thủ tục mua bán bình thường có công chứng nhà nước và nộp thuế cho nhà nước, có xác nhận chủ đầu tư như khi chưa nhận nhà và không phải là văn bản ủy quyền như trước đây. Anh Nam có thể hoàn toàn yên tâm về thủ tục mua bán của mình tại thời điểm hiện tại.

chung cu ngoai giao doan n04b

Tòa nhà chung cư N04b Ngoại Giao Đoàn

Đối với những tòa nhà chung cư đã bàn giao từ rất lâu. Ví dụ hiện tại một số tòa chung cư tại Làng Quốc Tế Thăng Long, có những hộ nhận nhà 7 năm nay chưa nhận được sổ đỏ. Còn rất nhiều trường hợp như vậy nữa, trên đây chỉ là 1 ví dụ. Trường hợp này không biết có được áp dụng điều luật mới trong Luật kinh doanh bất động sản không còn là khúc mắc thực tế khó giải quyết.

Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến vấn đề này, xin vui lòng bình luận nếu có thêm bất kỳ khúc mắc hay góp ý nào.
Kính chúc quý khách sức khỏe, thành công, trân trọng!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *